การเดินป่าในยุคสมันก่อน นั้นไม่จำเป็นต้องนำหม้อไปด้วย เพราะมีวิธีการหุงง่ายๆในกระบอกไม้ไผ่ เริ่มต้นด้วยการเก็บใบยี่เหร็ด ซึ่งมีอยู่ในป่าหาได้ทั่วไปใกล้แหล่งน้ำ เป็นต้นคล้าชนิดนึง นำมาห่อกับข้าวสารแช่น้ำ ถ้าแช่ยิ่งนานข้าวก็จะยิ่งนุ่ม พับใบให้เรียบร้อยในระดับเม็ดข้าวไม่ร่วงกรู
แล้วนำใส่กระบอกไม้ไผ่ ใช้ไม้ช่วยดันลงไปทีละห่อจนเต็มพิกัด อย่าให้แน่นเกินไปเพราะข้าวจะสุกแบบไม่นิ่มได้
ข้าวหลามชนิดนี้จะมีกลิ่นหอมจากใบยี่เหร็ดมากๆ กินกับปลาหงวดต้มที่ตกได้จากในลำธาร
ภาพชุดจากเมื่อหลายปีก่อน ทริปเดินป่าบ้านโตนปาหนัน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ถ้าอยากลองทำและลองชิมแนะนำไปเยือนที่นี่ครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น