วิธีทำข้าวหลามป่า จากกระบอกไม้ไผ่ ฉบับนายพรานเดินป่า

 การเดินป่าในยุคสมันก่อน นั้นไม่จำเป็นต้องนำหม้อไปด้วย เพราะมีวิธีการหุงง่ายๆในกระบอกไม้ไผ่ เริ่มต้นด้วยการเก็บใบยี่เหร็ด ซึ่งมีอยู่ในป่าหาได้ทั่วไปใกล้แหล่งน้ำ เป็นต้นคล้าชนิดนึง นำมาห่อกับข้าวสารแช่น้ำ ถ้าแช่ยิ่งนานข้าวก็จะยิ่งนุ่ม พับใบให้เรียบร้อยในระดับเม็ดข้าวไม่ร่วงกรู



แล้วนำใส่กระบอกไม้ไผ่ ใช้ไม้ช่วยดันลงไปทีละห่อจนเต็มพิกัด อย่าให้แน่นเกินไปเพราะข้าวจะสุกแบบไม่นิ่มได้
จากนั้นก็เติมน้ำลงไปจนปริ่ม แล้วนำไปผิงไฟ หมั่นคอยหมุนให้โดนไฟในแต่ละด้าน พร้อมเติมน้ำเป็นระยะจนเดือดก็หยุดเติม กับดูแลไฟไม่ให้แรงจนไม้ไผ่ใหม้ได้ เมื่อน้ำแห้งลงไปจนถึงมัดห่อ ก็แสดงว่าข้าวสุกแล้ว
ข้าวหลามชนิดนี้จะมีกลิ่นหอมจากใบยี่เหร็ดมากๆ กินกับปลาหงวดต้มที่ตกได้จากในลำธาร
ภาพชุดจากเมื่อหลายปีก่อน ทริปเดินป่าบ้านโตนปาหนัน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ถ้าอยากลองทำและลองชิมแนะนำไปเยือนที่นี่ครับ
ก็อาจพาหม้อหุงข้าวไฟฟ้าไปด้วย เผื่อว่าทำเองแล้วดิบ
Source - Folk Kamponsak Sassadee











Share on Google Plus

About บริการทำเว็บไซส์ blogspot สายblogger influencer สายท่องเที่ยว อาหารของกิน บิวตี้ความงาม สร้างด้วยblogspot suraphan x2

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น